aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Nhai 1 Bên Bị Lệch Mặt Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả Nhất

03/03/2024

Tình trạng bị lệch mặt khi nhai 1 bên là gì? Bài viết dưới đây sẽ mang đến bạn thông tin chi tiết về nhai 1 bên bị lệch mặt và cách khắc phục.

Nhai 1 bên bị lệch hàm là một trong những tình trạng mà nhiều người sẽ gặp phải. Lệch hàm gây mất thẩm mỹ, đau nhức răng… Vì thế bạn cần nhanh chóng tìm ra cách để khắc phục hiệu quả. Vậy hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết này để tìm hiểu rõ hơn về nhai 1 bên bị lệch mặt và cách khắc phục tối ưu nhất nhé! 

1. Dấu hiệu mặt bị lệch do nhai 1 bên

Dấu hiệu mặt bị lệch do nhai 1 bên có thể được nhận biết dễ dàng thông qua việc nhìn bằng mắt thường. Một bên mặt sẽ có săn chắc và đầy đặn hơn bên còn lại, nếu tình trạng nghiêm trọng hơn bạn có thể nhận thấy ngũ quan cũng có các dấu hiệu sai lệch sang một phía.

nhai 1 bên bị lệch mặt và cách khắc phục

Dấu hiệu mặt bị lệch do nhai 1 bên

Xương hàm bên to bên bé, cằm nghiêng về một phía, miệng rộng và trục tiêu chuẩn nối thẳng từ trán, sống mũi, môi cằm không cân xứng. Khuôn mặt sẽ mất đi tính cân xứng tự nhiên, răng hàm cũng dễ bị lệch lạc không cân xứng với khuôn mặt.

Và dễ nhìn thấy nhất là khi cười lên hai bên mặt thì thấy rõ ràng về chiều cao của gò má, cánh mũi, khoé mắt hay rãnh cười, cằm. Khi mức độ nghiêm trọng hơn một tí thì việc ăn nhai cũng khiến bạn khó chịu vì đau nhức vùng khớp thái dương hàm.

Từ biểu hiện mặt bị lệch khi nhai một bên có thể thấy được hậu quả tương lai của vấn đề này. Hơn thế đây không phải trường hợp hiếm gặp vì thế việc nhai 1 bên bị lệch hàm và cách khắc phục là chủ đề được tìm kiếm sốt sắng hiện nay.

Xem thêm: Chi Phí Niềng Răng Bao Nhiêu? Báo Giá Tốt Nhất Thị Trường

2. Nguyên nhân hình thành thói quen nhai 1 bên?

Nguyên nhân hình thành thói quen nhai 1 bên bị lệch hàm lệch mặt chủ yếu là vì các bệnh lý về răng miệng. Khi chúng ta bị sâu răng, đau nhức răng ở bên nào đó thì chúng ta sẽ tìm đến với một bên khác để thưởng thức các bữa ăn.

Việc ăn uống thì ngày nào cũng diễn ra nhưng hiện tượng đau răng thì bao giờ cũng hết. Chính vì vậy khi răng hết đau rồi người ta cũng quên luôn sâu răng và vẫn dùng bên hàm không bị sâu răng để nhai làm nhuyễn thức ăn.

nhai 1 bên bị lệch mặt và cách khắc phục

Nguyên nhân hình thành thói quen nhai 1 bên

Bên còn lại nếu không nhai, không can thiệp vào thì sẽ không bị sâu nên nhiều người cũng bỏ qua và không có cách điều trị. Chính vì điều này đã hình thành thói quen nhai một bên, răng bên kia bị sâu lâu ngày sẽ nghiêm trọng thêm và dễ dẫn đến rụng răng.

Lúc này thì việc ăn 1 bên đã là lựa chọn duy nhất và nếu không được cải thiện sớm sẽ gây ra hậu quả lệch mặt nghiêm trọng. Ngoài nguyên nhân là do vấn đề răng miệng thì việc không được hướng dẫn từ nhỏ cũng dễ dẫn đến thói quen xấu là nhai 1 bên như thế này.

Thông thường mỗi người sẽ có thói quen làm việc hay ăn nhai bên trái của mình để có thể làm việc hiệu quả hơn, có lực như mong muốn. Việc không được hướng dẫn cộng với các bệnh lý về răng miệng có thể xảy ra cũng là lý do hình thành thói quen ăn nhai xấu.

3. Những ảnh hưởng khi mặt bị lệch do nhai 1 bên

3.1. Ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Đầu tiên là liên quan đến yếu tố thẩm mỹ. Khi nhai một bên lâu ngày, cơ hàm cùng các cấu trúc xương hàm bị thay đổi dẫn đến khuôn mặt mất đi vẻ cân đối hài hoà vốn có.

Thực tế thì mức độ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của lệch mặt nghiêm trọng hơn những gì chúng ta nghĩ, đặc biệt khi nó kéo dài một thời gian dài. Chính vì điều này việc khắc phục lệch 1 bên luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm tìm hiểu.

3.2. Ảnh hưởng đến sức khoẻ

Ngoài ảnh hưởng về thẩm mỹ việc nhai 1 bên răng hàm có ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khoẻ của chúng ta.

nhai 1 bên bị lệch mặt và cách khắc phục

Ảnh hưởng đến sức khoẻ

 • Nhai 1 bên khiến răng hàm bên kia làm việc xuyên suốt ngày đêm, răng hàm bên kia thì không hoàn thành tốt nhiệm vụ chức năng dễ gây sâu răng, mảng bám, . .. các vấn đề trên đều dẫn đến một hệ quả chung chính là các vấn đề về sức khỏe răng miệng
 • Nhai một bên răng sẽ có lực cắn xé nhiều hơn bên kia và dẫn đến xương hàm chịu áp lực, lệch xương hàm, lệch khớp cắn. Những việc này ảnh hưởng đến khớp cắn và có thể dẫn đến đau đớn sau này, gây rối loạn khớp thái dương hàm và nhiều vấn đề khác
 • Việc nhai của con người cũng sẽ bị ảnh hưởng khi một bên răng hàm không thể đảm nhiệm đầy đủ chức năng của hai bên hàm răng, từ đó ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Xem thêm: Răng Bị Lệch Sau Khi Niềng Răng: Nguyên Nhân, Hướng Xử Lý

4. Phương pháp khắc phục mặt bị lệch do nhai 1 bên đúng cách

Nhai 1 bên bị lệch mặt và cách khắc phục mà các chuyên gia khuyên chính là xác định nguyên nhân cụ thể và mức độ lệch mặt. Theo nếu nếu nguyên nhân từ thói quen xấu và gặp vấn đề về răng miệng thì cần khắc phục các vấn đề này trước.

 • Răng sâu nặng có thể trám, bọc răng, điều trị tuỷ nếu mất răng hoàn toàn có thể cấy ghép, trồng implant.
 • Sau đó bắt đầu khắc phục tật xấu nhai 1 bên gây lệch mặt bằng cách nhai đều hai bên.
 • Ngoài ra để quá trình khắc phục nhai 1 bên lệch mặt diễn ra nhanh chóng hơn thì bạn có thể kết hợp massage, châm cứu bấm huyệt để hỗ trợ.

nhai 1 bên bị lệch mặt và cách khắc phục

Phương pháp khắc phục mặt bị lệch do nhai 1 bên đúng cách

 • Nếu tình trạng nghiêm trọng hơn xảy ra như tình trạng lệch khớp thái dương, lệch xương hàm bạn cần can thiệp đến các phương pháp chuyên sâu cao hơn như niềng răng.

Để có được khắc phục nhai 1 bên hiệu quả bạn có thể thăm khám và tham khảo ý kiến của bác sĩ. 

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu tình trạng nhai 1 bên bị lệch mặt và cách khắc phục hiệu quả. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích. Để có thể khắc phục nhai 1 bên bị lệch mặt thì hãy tìm đến nha khoa uy tín Align Dental. Chúng tôi sẽ giúp bạn khắc phục mọi tình trạng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất!

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

 • Giảng viên đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
 • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

[Hỏi - Đáp] Niềng Răng Có Hết Cằm Lẹm Không? Phương Pháp Xử Lý

[hỏi - đáp] niềng răng có hết cằm lẹm không? phương pháp xử lý

Mặt Lệch Bên Phải Thì Nhai Bên Nào? Cách Điều Trị Tốt Nhất

Mặt lệch bên phải thì nhai bên nào? cách điều trị tốt nhất

Niềng Răng Vẩu Mất Bao Lâu? Quy Trình Niềng Răng Vẩu Tại Align Dental

Niềng răng vẩu mất bao lâu? quy trình niềng răng vẩu tại align dental

Nguyên Nhân Bị Dây Cung Đâm Vào Má? Cách Xử Lý Nhanh Chóng?

Nguyên nhân bị dây cung đâm vào má? cách xử lý nhanh chóng?

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN