aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Tình Trạng Răng Bị Móm Nhẹ Là Gì? Cách Chữa Móm Nhẹ Hiệu Quả?

27/10/2023

Tình trạng răng bị móm nhẹ là như thế nào? Ảnh hưởng ra sao? Và làm cách nào để khắc phục? Cùng tìm hiểu chi tiết về những vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Răng bị móm có nhiều mức độ khác nhau và mức độ càng nhẹ thì sẽ càng dễ khắc phục. Vậy tình trạng răng bị móm nhẹ là như thế nào? Ảnh hưởng ra sao? Và làm cách nào để khắc phục? Cùng tìm hiểu chi tiết về những vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tình trạng răng móm nhẹ là gì?

Tình trạng răng bị móm nhẹ là một dạng sai lệch khớp cắn ở mức độ nhẹ thường gặp ở rất nhiều người. Cụ thể răng hàm dưới sẽ đưa về phía trước nhiều hơn so với hàm trên hoặc chạm vào được răng hàm trên ở trạng thái nghỉ.

Răng móm ở thể nhẹ hay còn được là khớp cắn ngược dạng nhẹ khi răng hàm dưới đưa về trước không quá 4mm so với hàm trên. Nếu khoảng cách giữa hai hàm trên 4mm tính theo phương ngang thì sẽ là dạng móm nặng.

Móm ở mức độ nhẹ tuy rằng mức độ ảnh hưởng không lớn như trường hợp móm nặng nhưng cũng gây tác động tiêu cực cho người mắc phải. Đó là lý do vì sao mà người bị móm nhẹ cần tìm kiếm và chọn lựa giải pháp phù hợp để khắc phục tình trạng của mình.

Tình trạng răng móm nhẹ là gì?

Xem thêm: Chi Phí Niềng Răng Bao Nhiêu? Báo Giá Tốt Nhất Thị Trường

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị móm nhẹ

Tình trạng hàm móm nhẹ ở một người có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như là do thói quen sinh hoạt, do di truyền, bẩm sinh,....

 • Nguyên nhân di truyền

Yếu tố di truyền chiếm tỉ lệ cao trong số những trường hợp răng bị móm ở các mức độ từ nhẹ đến nặng. Khi các bậc phụ huynh có tình trạng móm sẽ có khả năng cao sẽ di truyền cho con cái của mình.

 • Nguyên nhân do lối sống sinh hoạt

Ngoài yếu tố di truyền bẩm sinh thì răng hàm có thể bị móm mức độ nhẹ do thói quen sinh hoạt. Những thói quen xấu trong ăn uống, sinh hoạt làm mất răng sớm, mọc răng trễ, chống cằm, mút tay,... có thể ảnh hưởng tới răng hàm gây nên tình trạng móm.

 • Sự phát triển bất thường của xương hàm

Trong quá trình phát triển xương hàm gặp các vấn đề bất thường và phát triển không đều dẫn đến hai hàm mất tương quan gây nên tình trạng khớp cắn ngược. Đây là trạng thái do xương hàm dưới phát triển quá mức hoặc do xương hàm trên phát triển quá kém.

Khi bệnh nhân bị móm dù ở mức độ nhẹ hay nặng bác sĩ sẽ xem xét tình trạng này là do răng hay do hàm gây ra. Cả hai đều là tình trạng móm nhưng nếu hàm móm nhẹ sẽ có cách khắc phục khác so với răng móm dạng nhẹ hoặc có trường hợp là do cả răng và hàm gây ra thì việc khắc phục sẽ khó khăn hơn.

Răng bị móm nhẹ có thể do nhiều nguyên nhân gây nên

Xem thêm: Chi Phí Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Giá Bao Nhiêu Tiền?

3. Răng móm nhẹ gây ra những ảnh hưởng gì?

3.1. Gây mất thẩm mỹ

Không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều người tìm cách chữa móm nhẹ cho con em hoặc bản thân mình mà thực tế là vì tình trạng này gây ra nhiều tác hại. Tiêu biểu trong đó chính là gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến ngoại hình của mỗi người.

Móm hay khớp cắn ngược sẽ làm hai hàm mất tương quan từ đó ảnh hưởng đến khuôn miệng và góc nghiêng của khuôn mặt. Nụ cười sẽ kém xinh hơn khi môi và hàm dưới đưa về phía trước lệch khỏi đường tiêu chuẩn.

3.2. Răng móm nhẹ ảnh hưởng tới phát âm

Răng móm dạng nhẹ vẫn có khả năng ảnh hưởng đến phát âm của người mắc phải trong nhiều trường hợp. Lúc này nhiều từ ngữ sẽ không được phát âm rõ ràng, ảnh hưởng đến giao tiếp hàng ngày và mất đi nhiều cơ hội nghề nghiệp.

Tình trạng răng móm nhẹ có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, thẩm mỹ

3.3. Gây giảm khả năng ăn nhai

Suy giảm khả năng ăn nhai do răng bị móm nhẹ là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra và vẫn đang là vấn đề mà nhiều người gặp phải. Như một bộ máy làm việc bị chệch đường ray nhẹ tuy rằng vẫn có thể hoạt động nhưng hiệu suất cũng như tuổi thọ sẽ không đảm bảo.

Răng hàm cũng tương tự, khớp cắn ngược nhẹ là một dạng sai lệch của khớp cắn nên tất yếu sẽ ảnh hưởng đến việc ăn nhai. Đầu tiên là nhóm răng hàm trước sẽ không đủ lực nhai như bình thường, nhóm răng sau có thể bị va chạm tác động vào nhau khi ăn uống dẫn để răng bị mài mòn, dễ hư hại.

Thêm vào đó khi ăn uống gặp trở ngại, sức nhai yếu dẫn đến thức ăn không được làm nhuyễn trước khi đến hệ tiêu hoá. Việc này sẽ tăng áp lực cho dạ dày và gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá của chúng ta.

4. Cách chữa móm nhẹ hiệu quả ra sao?

4.1. Điều trị răng bị móm nhẹ bằng mắc cài kim loại

Niềng răng móm nhẹ với mắc cài kim loại là phương pháp điều trị hiệu quả được nhiều người lựa chọn hiện nay. Phương pháp chỉnh nha bằng mắc cài kim loại có độ bền cao, khả năng chịu lực tốt và có thể tạo lực siết vừa vặn để kéo răng mà không lo lắng khí cụ hỏng hóc.

Chính vì vậy dù có nhiều loại mắc cài niềng răng khác có tính thẩm mỹ cao hơn nhưng mắc cài kim loại vẫn được săn đón. Loại mắc cài này sẽ giúp bệnh nhân bị móm răng nhẹ có thể khắc phục khuyết điểm trên hiệu quả trong thời gian nhanh chóng với giá cả tiện nghi.

Tuy nhiên, niềng răng mắc cài kim loại sẽ có nhược điểm về thẩm mỹ và sẽ khó khăn trong việc vệ sinh làm sạch cũng như ăn uống. Bệnh nhân chỉnh nha cần cẩn thận trong vấn đề ăn uống thường ngày cũng như làm sạch răng để khí cụ và tiến độ niềng răng được đảm bảo.

Hiện nay niềng răng mắc cài kim loại có 3 loại phổ biến để người chỉnh nha có thể lựa chọn bao gồm: mắc cài truyền thống, mắc cài tự buộc, mắc cài mặt trong. Trong đó thì mắc cài mặt lưỡi sẽ có hiệu quả và tốn nhiều chi phí hơn so với mắc cài bình thường, mắc cài tự buộc tối ưu hơn so với mắc cài truyền thống.

Niềng răng mắc cài là phương pháp điều trị hàm móm nhẹ hiệu quả

4.2. Điều trị răng móm nhẹ bằng khay trong suốt Invisalign

So với những bệnh nhân có tình trạng răng sai lệch mức độ nặng thì người bị móm mức nhẹ sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Khay niềng trong suốt Invisalign chính là lựa chọn hoàn hảo cho các bệnh nhân điều trị móm hiệu quả, an toàn, thẩm mỹ và nhẹ nhàng.

Phương pháp niềng răng trong suốt với khay niềng Invisalign là phương pháp hiện đại được yêu thích hàng đầu hiện nay. Bệnh nhân sẽ được đeo một bộ khay niềng được thiết kế theo tiêu chuẩn cá nhân hoá với độ chính xác cao, lực siết ổn định, phân bố đồng đều giúp hiệu chỉnh răng tối ưu.

Bệnh nhân sử dụng khay niềng sẽ dễ dàng hơn trong sinh hoạt hằng ngày khi ăn uống, vệ sinh cực kỳ đơn giản. Khay có chất liệu silicon mềm mại trong suốt nên giúp người đeo tự tin hơn trong giao tiếp hàng ngày, không lo công việc bị ảnh hưởng.

Khi áp dụng phương pháp niềng răng Invisalign bạn sẽ không phải đến thăm khám bác sĩ thường xuyên. Tuy nhiên chi phí niềng răng móm nhẹ bằng khay Invisalign sẽ có giá khá cao và bạn cần phải tuân thủ thời gian đeo khay niềng theo chỉ định.

Vì khí cụ dễ tháo rời nên cần cần trọng bảo quản và vệ sinh tránh làm rơi vỡ, hay làm biến dạng khí cụ.

Cách chữa móm nhẹ bằng khay niềng Invisalign hiệu quả cao, thẩm mỹ

5. Địa chỉ nha khoa điều trị răng móm nhẹ uy tín, giá tốt ở đâu?

Điều trị móm mặc dù không quá khó khăn như các trường hợp nặng như tìm kiếm địa chỉ uy tín để thực hiện là điều không thể bỏ qua. Bởi để khắc phục được tình trạng khớp cắn ngược nhẹ an toàn, hiệu quả sẽ cần đến một địa chỉ nha khoa đủ chuyên môn, uy tín.

Phòng khám nha khoa Align Dental là địa chỉ chuyên về lĩnh vực nắn chỉnh nha uy tín tại Hà Nội. Tại đây, các bệnh nhân có vấn đề về răng miệng như hô, móm,... sẽ được điều trị khắc phục hiệu quả trong thời gian tối ưu mà không cần lo lắng về chi phí nhờ có:

 • Đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm

Để điều trị tình trạng sai lệch khớp cắn các dạng bằng bất kỳ phương pháp nào thì cũng cần một bác sĩ giỏi chuyên môn thực hiện. Bác sĩ Align Dental với dày dặn kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao sẽ thăm khám chẩn đoán chính xác vấn đề mà bệnh nhân đang gặp phải và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Dựa trên tình trạng sức khoẻ, nguyên nhân móm bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp thích hợp và tiến hành điều trị an toàn cho bệnh nhân.

 • Hệ thống trang thiết bị máy móc tiên tiến

Ngoài đội ngũ bác sĩ giỏi, lành nghề thì nha khoa Align Dental còn có hệ thống trang thiết bị máy móc tân tiến. Cơ sở vật chất được đầu tư mạnh sẽ giúp khách hàng điều trị móm tại nha khoa có trải nghiệm tốt hơn, tăng hiệu suất điều trị và giảm thời gian điều trị.

 • Chính sách giá hợp lý, phải chăng

Khi điều trị răng móm bằng các giải pháp như niềng răng hoặc các biện pháp khác tại nha khoa bạn sẽ không cần lo lắng về chi phí. Mức giá dịch vụ tại nha khoa ở mức phải chăng phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình Việt và đặc biệt còn được niêm yết rõ ràng, thanh toán đa dạng bằng nhiều hình thức.

Bạn được quyền chọn lựa thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản, hấp dẫn hơn là còn có hình thức trả góp dành cho niềng răng và cấy ghép implant.

 • Dịch vụ khách hàng tối ưu

Lựa chọn Align Dental làm nơi thực hiện điều trị răng móm, cung cấp các dịch vụ chỉnh nha bạn sẽ có được trải nghiệm thoải mái, hài lòng. Nha khoa không chỉ có đội ngũ bác sĩ tận tâm, môi trường khang trang, tiện nghi mà còn có đội ngũ chuyên viên nhiệt tình hỗ trợ khách hàng trong suốt thời gian điều trị.

Bệnh nhân sẽ được tư vấn chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc răng miệng và các vấn đề cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe răng hàm.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về tình trạng răng bị móm nhẹ và những nguyên nhân gây nên, cách điều trị hiệu quả khi gặp phải. Hy vọng qua những dữ liệu Align Dental vừa chia sẻ bạn đã hiểu thêm về tình trạng này và có thể chọn được nơi uy tín để điều trị khắc phục an toàn, tiết kiệm.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

 • Giảng viên đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
 • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

#Tìm Hiểu Trụ Implant Hiossen: Xuất Xứ, Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant hiossen: xuất xứ, cấu tạo và giá bán

#Tìm Hiểu Trụ Implant Biotem Hàn Quốc: Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant biotem hàn quốc: cấu tạo và giá bán

[Giải Đáp] Trồng Răng Implant Có Bị Hôi Miệng Không?

[giải đáp] trồng răng implant có bị hôi miệng không?

#Tìm Hiểu Trụ Implant Brat: Đặc Điểm Và Giá Bán Hiện Nay

#tìm hiểu trụ implant brat: đặc điểm và giá bán hiện nay

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN