aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Hướng Dẫn Đeo Thun Liên Hàm, Tự Thay Thun Tại Nhà Đúng Cách

22/11/2023

Hãy cùng Align Dental xem qua cách hướng dẫn đeo thun liên hàm từng bước chi tiết và những lưu ý khi đeo thun liên hàm để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Khi niềng răng chỉnh nha có khá nhiều loại khí cụ cần sử dụng, trong đó có thun liên hàm. Tìm hiểu hướng dẫn đeo thun liên hàm như thế nào, cách để đeo thun liên hàm tại nhà và những lưu ý bạn cần biết khi đeo thun liên hàm trong bài viết dưới đây.

1. Tự đeo thun liên hàm khi niềng răng có khó không?

Thun liên hàm là chun cao su nha khoa được sử dụng trong quá trình niềng răng. Thun liên hàm có độ đàn hồi cao gắn từ hàm trên xuống hàm dưới để tạo lực kéo cho răng trở về vị trí mong muốn.

Đeo đun liên hàm có tác dụng chính là chỉnh lại khớp cắn giữa hai hàm đồng thời kéo răng mọc lệch về trên cùng một đường cung răng. Tìm hiểu các hướng dẫn đeo thun liên hàm đúng cách là điều nên làm giúp tăng hiệu quả niềng răng một cách tốt nhất. Nhìn chung, tự đeo thun liên hàm khi niềng răng không quá khó. Bạn chỉ cần thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ nha khoa.

hướng dẫn đeo thun liên hàm

Đeo thun liên hàm cần thiết khi niềng răng

2. Có bao nhiêu cách để đeo thun liên hàm tại nhà?

Các cách đeo thun liên hàm tại nhà phụ thuộc vào loại thun liên hàm mà bạn đang sử dụng. Có 3 loại thun liên hàm phổ biến nhất là:

 • Thun liên hàm loại I: Được dùng để khắc phục các khe hở quá lớn giữa các răng. Cách đeo thun liên hàm loại I là mắc một đầu thun vào răng cối thứ nhất hoặc thứ hai của hàm trên, đầu kia kéo xuống răng cối thứ nhất hoặc thứ hai của hàm dưới.
 • Thun liên hàm loại II: Được sử dụng để mắc nối giữa răng nanh hàm trên và răng hàm dưới thứ nhất. Cách đeo thun liên hàm loại II là mắc một đầu thun vào răng hàm dưới thứ nhất, đầu kia kéo lên răng nanh hàm trên.
 • Thun liên hàm loại III: Được dùng để chỉnh sửa khe răng dưới bằng cách kéo răng dưới và nâng răng phía trên lên. Cách đeo thun liên hàm loại III là mắc một đầu thun vào răng nanh hàm dưới, đầu kia kéo lên răng hàm trên thứ nhất.

hướng dẫn đeo thun liên hàm

Chọn cách đeo thun liên hàm phù hợp

Xem thêm: Chi Phí Niềng Răng Trong Suốt Invisalign Giá Bao Nhiêu?

3. Hướng dẫn đeo thun liên hàm đúng cách

Thời gian đeo thun liên hàm sẽ tuỳ theo từng trường hợp riêng. Nếu răng có sự tương đối về khớp cắn thường chỉ phải đeo dây thun liên hàm trong thời gian ngắn. Ngược lại, nếu răng khấp khểnh nhiều thời gian đeo thun liên hàm có thể lên tới vài tuần nhằm giúp hai răng hàm trên dưới có sự cân đối với nhau.

Khí cụ thun liên hàm sẽ cần thay đổi mỗi ngày nên sau khi niềng răng các bác sĩ sẽ có hướng dẫn đeo thun liên hàm đúng cách tại nhà cho bệnh nhân. Cách đeo thun liên hàm nhìn chung khá đơn giản. Bạn chỉ cần đứng trước gương, mở miệng ra và xác định xem dây thun liên hàm trước được gắn vào răng nào. Sau đó, dùng tay kéo thun ra và đặt lại vào vị trí mà bác sĩ đã đặt trước đó.

Mặc dù cách đeo thun liên hàm đơn giản nhưng bạn cũng cần chú ý khi đeo. Thời gian thay thun liên hàm nên tối thiểu là 12 tiếng và một ngày nên thay ít nhất 2 lần để đảm bảo độ đàn hồi tốt nhất. Vì vậy, bạn nên luôn mang theo dây thun liên hàm bên mình để thay khi cần.

hướng dẫn đeo thun liên hàm

Thao tác đeo thun liên hàm không khó

4. Những lưu ý khi đeo thun liên hàm tại nhà

Tự đeo thun liên hàm khi niềng răng không khó, nhưng bạn cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ và chú ý đến một số lưu ý khi đeo thun liên hàm sau đây:

 • Mỗi khi ăn uống hoặc đánh răng nên tháo thun ra và giữ gìn vệ sinh thun cẩn thận.
 • Nên rửa tay sạch sẽ trước khi đeo thun và không tự ý dùng 2 hoặc nhiều thun cùng lúc vì có thể gây hại cho chân răng.
 • Tránh tình trạng cố kéo thun liên hàm căng ra vì làm như vậy sẽ gây mất độ co giãn, giảm hiệu quả kéo răng về vị trí mong muốn của thun liên hàm.
 • Tránh tình trạng há miệng quá to trong quá trình đeo thun liên hàm sẽ khiến dây thun bị kéo căng ảnh hưởng đến chất lượng thun và sức khỏe răng miệng.
 • Hạn chế tối đa việc ăn những loại thức ăn dai hay quá cứng vì có thể khiến thun liên hàm bị rớt ra gây đau đớn. Cách tốt nhất là nên ăn thức ăn mềm, đồ ăn ninh nhừ dễ nuốt.
 • Tuyệt đối không tự ý tháo thun liên hàm ra nhiều lần khi cảm thấy đau vì có thể khiến thời gian niềng răng kéo dài hơn.
 • Chú ý định kỳ khám sức khỏe răng miệng theo lời khuyên của bác sĩ. Ngoài ra, hãy đến nha khoa ngay nếu gặp bất kỳ dấu hiệu khác thường nào trong quá trình niềng răng.

hướng dẫn đeo thun liên hàm

Lưu ý khi đeo thun liên hàm tránh ảnh hưởng đến chất lượng răng

Đeo thun liên hàm có thể gây ra một số cảm giác đau và khó chịu trong thời gian đầu nhưng bạn không cần lo lắng vì tình trạng này sẽ qua nhanh. 

Bài viết trên là những chia sẻ về hướng dẫn đeo thun liên hàm và những lưu ý bạn cần biết khi đeo dây thun liên hàm. Hãy liên hệ với Nha khoa Align Dental để được tư vấn thêm về cách chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng và thăm khám định kỳ khi cần thiết.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

 • Giảng viên đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
 • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

[Hỏi - Đáp] Niềng Răng Có Hết Cằm Lẹm Không? Phương Pháp Xử Lý

[hỏi - đáp] niềng răng có hết cằm lẹm không? phương pháp xử lý

Mặt Lệch Bên Phải Thì Nhai Bên Nào? Cách Điều Trị Tốt Nhất

Mặt lệch bên phải thì nhai bên nào? cách điều trị tốt nhất

Niềng Răng Vẩu Mất Bao Lâu? Quy Trình Niềng Răng Vẩu Tại Align Dental

Niềng răng vẩu mất bao lâu? quy trình niềng răng vẩu tại align dental

Nguyên Nhân Bị Dây Cung Đâm Vào Má? Cách Xử Lý Nhanh Chóng?

Nguyên nhân bị dây cung đâm vào má? cách xử lý nhanh chóng?

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN