aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ CẤY GHÉP IMPLANT

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Tìm Hiểu Về Phẫu Thuật Ghép Xương Răng Khi Cấy Ghép Implant

02/07/2023

Cấy ghép cấy xương răng là gì? Áp dụng khi nào? Chi phí bao nhiêu? Cùng giải đáp tất tần tật những vấn đề này qua những chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Ghép xương răng là một chỉ định khá phổ biến trong các trường hợp cấy ghép implant của bệnh nhân lựa chọn phương pháp phục hình này. Vậy thực tế ghép cấy xương răng là gì? Áp dụng khi nào? Chi phí bao nhiêu? Cùng giải đáp tất tần tật những vấn đề này qua những chia sẻ giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Ghép xương răng trong trồng Implant là gì?

Ghép xương răng trong trồng implant là một kỹ thuật cấy ghép xương nhằm tạo điều kiện thuận lợi để cấy trụ implant. Quá trình này được diễn ra với mục đích bổ sung xương vào trong vị trí cần cấy ghép nhưng bị tiêu xương được tái tạo.

Khi xương ghép được tích hợp với xương hàm của cơ thể sẽ trở nên dày dặn, cứng chắc, đủ chiều cao kích thước. Lúc này cơ bản vị trí cấy ghép xương răng đã đáp ứng về mặt chức năng thẩm mỹ của sóng hàm từ đó hỗ trợ bao bọc và giúp trụ implant đứng vững trong xương hàm.

ghép xương răng

Phẫu thuật ghép xương răng trong implant sẽ hỗ trợ bổ sung xương thiếu hụt

2. Ghép xương răng nhân tạo có bắt buộc? Trường hợp nào thì cần ghép xương Implant

Ghép hay cấy xương răng nhân tạo không phải là kỹ thuật trong phương pháp phục hình trồng răng implant. Đây là một kỹ thuật đóng vai trò hỗ trợ cho quá trình cấy trụ implant trong một số trường hợp nhất định khi xương hàm không đủ điều kiện cấy ghép.

Việc cấy ghép xương trong implant sẽ đảm bảo xương hàm có kích thước mật độ tiêu chuẩn, hạn chế việc đào thải, lung lay do thiếu xương hàm.

Cấy xương trồng implant sẽ được áp dụng cho các trường hợp như:

 • Người mất răng muốn trồng răng implant nhưng xương hàm bị tiêu đi nhiều do mất răng lâu năm hoặc cơ địa bẩm sinh có thể tích mật độ xương mỏng, thiếu hụt không thể thực hiện cấy trụ
 • Người đã sử dụng cầu răng hoặc hàm giả tháo lắp để phục hình trước đó muốn phục hình implant để ngăn tiêu xương, đảm bảo ăn nhai, thẩm mỹ
 • Người bị viêm nha chu khiến nướu răng bị tổn thương lỏng lẻo, vi khuẩn tấn công làm xương ổ răng bị tiêu đi cần được cấy xương hàm mới có thể trồng implant
 • Người muốn trồng implant nhưng có xương hàm bị thiếu hụt tổn thương do các chấn thương, di chứng phẫu thuật trước đó làm suy giảm mật độ xương

3. Kỹ thuật ghép xương răng có mấy loại?

Hiện nay ghép xương cấy implant có các loại phổ biến như:

 • Kỹ thuật ghép xương tổng hợp - Synthetic

Đây là kỹ thuật ghép xương sử dụng xương tổng hợp hay còn được gọi là xương nhân tạo. Thành phần chính của xương tổng hợp là Hydroxyapatite hoặc Beta - tricalcium phosphate có cấu trúc gần giống với xương tự nhiên.

 • Kỹ thuật ghép xương tự thân - Autograft

Cấy ghép xương răng bằng kỹ thuật ghép xương tự thân tức xương của chính bệnh nhân được trích xuất từ vị trí khác như cằm hay xương chậu. Kết quả ghép xương tự thân có hiệu quả tối ưu hơn vì độ tương thích cao với cơ thể chính chủ.

ghép xương răng

Kỹ thuật ghép xương răng có nhiều loại khác nhau và ứng dụng tùy trường hợp

 • Kỹ thuật ghép xương đồng loại - Allograft

Cấy ghép xương ổ răng bằng kỹ thuật này sẽ sử dụng xương tự nhiên nhưng thay vì của mình thì sẽ sử dụng của người khác. Xương sẽ được xử lý và sau đó ghép vào vị trí thiếu hụt để bổ sung.

 • Kỹ thuật ghép xương dị loại - Xenograft

Ghép xương dị loại là kỹ thuật ghép xương implant sử dụng xương của loài động vật khác để ghép cho người. Xương sẽ được xử lý cẩn thận sau đó được cấy vào vị trí cần ghép.

4. Quy trình cấy xương răng chuẩn từng bước

4.1. Kiểm tra tình trạng sức khỏe và chụp phim CT 3D

Quy trình ghép xương trong implant sẽ bắt đầu với việc kiểm tra sức khỏe toàn thân, sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Qua quá trình này bác sĩ sẽ xác định được điều kiện sức khỏe của bệnh nhân có phù hợp để phẫu thuật cấy ghép hay không.

Tiếp theo bệnh nhân sẽ được hướng dẫn để chụp phim CT 3D nhằm kiểm tra đánh giá mức độ tiêu xương, mật độ xương hiện tại. Bác sĩ sẽ lên kế hoạch cụ thể về quy trình thực hiện bao gồm xác định vị trí chính xác, kỹ thuật áp ghép xương răng áp dụng cũng như lượng xương cần bổ sung.

4.2. Sát khuẩn và gây tê trước khi phẫu thuật

Khi chuẩn bị cấy implant ghép xương hàm đều cần được thực hiện trong phòng vô trùng để ngăn tình trạng nhiễm trùng cho bệnh nhân. Tất nhiên việc vệ sinh răng miệng, vệ sinh vùng cấy ghép và sát khuẩn là điều không thể thiếu.

Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành gây tê tại chỗ và gây tê vùng cho bệnh nhân để chuẩn bị bắt đầu can thiệp mô lợi ghép xương.

ghép xương răng

Y bác sĩ sẽ chuẩn bị mọi thứ cần thiết trước khi bắt đầu phẫu thuật ghép xương

4.3. Tiến hành phẫu thuật cấy xương trồng Implant

Bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng để vạch lợi để mở niêm mạc qua nhiều bước nhằm lộ rõ màng xương vị trí cần cấy ghép. Sau đó bác sĩ sẽ bơm xương đã chuẩn bị vào vùng cấy ghép với lượng vừa đủ và canh chỉnh đúng kỹ thuật chuyên môn.

4.4. Khâu đóng vạt niêm mạc

Khi đã hoàn tất việc bơm xương vào vị trí thiếu hụt thì bác sĩ sẽ tiến hành khâu đóng vạt niêm mạc, sau đó tạo hình nướu và sát trùng. Đến đây là quy trình cấy ghép xương ổ răng đã hoàn tất, bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám định kỳ để theo dõi tình trạng xương tích hợp và đánh giá độ lành thương.

Xem thêm: Trụ Implant Đức Có Tốt Không? Giá Bao Nhiêu Tiền?

5. Lưu ý trước và sau khi ghép xương Implant nhân tạo

5.1. Trước khi ghép xương răng nhân tạo

Trước khi ghép xương răng nhân tạo bệnh nhân trồng răng implant ghép xương bổ sung cần lưu ý những điều như sau:

 • Chỉ thực hiện kỹ thuật ghép xương trồng implant tại nơi uy tín đảm bảo về mặt kỹ thuật lẫn chuyên môn để đảm bảo an toàn cho bản thân
 • Tìm hiểu trước về các kỹ thuật ghép xương để cấy ghép implant sau đó xem xét và lựa chọn vật liệu ghép xương an toàn, có nguồn gốc rõ ràng để thực hiện
 • Chuẩn bị tâm lý thoải mái trước phẫu thuật, tránh trạng thái lo âu căng thẳng
 • Tránh xa các tác nhân gây hại cho ca phẫu thuật như rượu bia, thuốc lá, chất kích thích trước khi phẫu thuật 4 - 6 tuần

5.2. Sau khi ghép xương nhân tạo

Sau khi ghép xương chân răng nhân tạo thì bệnh nhân cần lưu ý đến vài vấn đề như sau:

 • Cần cắn chặt bông để cầm máu khoảng 30 phút sau khi kết thúc quá trình cấy ghép xương và không ăn nhai hay khạc nhổ trong 1 giờ sau đó
 • Tình trạng sưng đau ở những ngày đầu tiên sau phẫu thuật nhưng sẽ giảm dần sau đó. Bạn có thể áp dụng cách chườm nóng, chườm lạnh để giảm đau và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ
 • Việc vệ sinh ăn uống sau khi cấy ghép xương răng cần thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ
 • Không hút thuốc, sử dụng chất kích thích, rượu bia và các loại thực phẩm không lành mạnh trong thời gian này
 • Hạn chế vận động mạnh trong thời gian sau phẫu thuật
 • Giữ tinh thần thoải mái, thư giãn để vết thương nhanh lành, xương tích hợp nhanh
 • Thăm khám định kỳ đúng lịch hẹn để đảm bảo bác sĩ có thể theo dõi được tiến độ tích hợp của xương hàm

ghép xương răng

Chăm sóc răng miệng tỉ mỉ sau khi ghép xương răng là điều cần thiết

6. Chi phí ghép xương hàm phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Kỹ thuật cấy xương trồng implant sẽ có sự khác biệt ở mỗi trường hợp bệnh nhân và theo đó chi phí thực hiện cũng có sự chênh lệch. Chi phí thực hiện phẫu thuật cấy xương răng sẽ phụ thuộc vào những yếu tố chính đó là:

6.1. Tình trạng tiêu xương hàm của bệnh nhân

Các bệnh nhân gặp các vấn đề bệnh lý tiêu xương khác nhau, ở khoảng thời gian khác nhau dẫn đến mức độ tiêu xương ở mỗi người sẽ khác biệt. Chưa kể bẩm sinh xương hàm của mỗi người lại có mật độ không giống nhau nên chi phí thực hiện sẽ có sự chênh lệch.

Những bệnh nhân có tình trạng tiêu xương hàm nhiều, vị trí cấy ghép phức tạp gần dây thần kinh sẽ có mức giá cao hơn. Những trường hợp tiêu xương ít thì lượng xương cần bổ sung cũng ít hơn, thực hiện nhanh chóng, độ khó thấp nên chi phí cũng tiết kiệm.

6.2. Việc ghép xương răng cho bao nhiêu răng hay toàn hàm?

Ghép xương cấy implant sẽ tốn kha khá chi phí của bạn nếu như rơi vào trường hợp tiêu xương toàn hàm. Do số lượng răng mất cần lớn, xương hàm bị tiêu càng nhiều thì lượng xương bổ sung cần cao, thời gian phẫu thuật càng dài và phải áp dụng nhiều kỹ thuật nên chi phí sẽ đội lên.

ghép xương răng

Chi phí ghép xương răng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

6.3. Chính sách của nha khoa thực hiện cấy ghép

Chi phí cấy ghép xương hàm để trồng răng implant còn bị chi phối ảnh hưởng bởi chính sách giá của nha khoa thực hiện. Nhiều đơn vị nha khoa sẽ tính chi phí cấy ghép xương răng theo điều kiện phẫu thuật của bệnh nhân, theo thương hiệu.

Ở nhiều đơn vị khác bệnh nhân trồng implant có thể được miễn phí chi phí này khi lựa chọn những loại implant cao cấp để trồng răng. Hiện nay những thông tin này rất dễ tìm kiếm trên các trang mạng hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp đến nha khoa để tìm hiểu.

7. Câu hỏi liên quan đến việc phẫu thuật ghép xương răng

7.1. Ghép xương răng có đau không?

Ghép xương ổ răng là một cuộc phẫu thuật nhỏ và cần tác động đến niêm mạc nên dĩ nhiên sẽ gây đau. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện tiểu phẫu thì bệnh nhân được tiêm tê nên sẽ không có cảm giác đau đớn.

Sau khi hết thuốc tê thì bệnh nhân được bác sĩ kê đơn thuốc giảm đau và uống trong vài ngày tình trạng đau sẽ thuyên dần sau đó. Bạn có thể sẽ cảm nhận đau đớn kéo dài và khác thường khi gặp các biến chứng do kỹ thuật của bác sĩ thiếu chuyên môn.

7.2. Ghép xương răng bao lâu thì lành?

Ghép xương răng bao lâu thì lành sẽ phụ thuộc vời tùy trường hợp bệnh nhân và có thể kéo dài từ 2 - 6 tháng. Nếu bệnh nhân lựa chọn kỹ thuật ghép xương tương thích tốt cơ địa nhanh lành thì bạn sẽ có thể phục hình trồng răng implant sớm hơn.

Thế là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về phẫu thuật ghép xương răng và những vấn đề xoay quanh kỹ thuật này. Hy vọng qua những thông tin này từ Align Dental bạn đã hiểu thêm về mức độ cần thiết và các lưu ý khi thực hiện cấy ghép xương hàm khi trồng implant.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

 • Giảng viên đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
 • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Top 5+ Địa Chỉ Trồng Răng Implant Hà Nội Uy Tín Tại Align Dental

Top 5+ địa chỉ trồng răng implant hà nội uy tín tại align dental

[Giải Đáp] Trồng Răng Implant Bao Nhiêu Tiền 1 Cái?

[giải đáp] trồng răng implant bao nhiêu tiền 1 cái?

Cấu Tạo Trụ Implant Như Thế Nào? Đâu Là Chi Tiết Quan Trọng Nhất

Cấu tạo trụ implant như thế nào? đâu là chi tiết quan trọng nhất

Top 5+ Các Loại Trụ Implant Hàn Quốc Thịnh Hành Tại Việt Nam

Top 5+ các loại trụ implant hàn quốc thịnh hành tại việt nam

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN