aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Lý Do Đeo Hàm Duy Trì Vẫn Bị Chạy Răng Và Giải Pháp Xử Lý

26/07/2023

Khi đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng là do đâu? Vậy nếu rơi vào trường hợp này phải làm sao? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Sau khi tháo niềng răng bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định đeo hàm duy trì để giữ răng ổn định tại vị trí mới. Thế nhưng đôi khi đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng là do đâu? Vậy nếu rơi vào trường hợp này phải làm sao? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này và biện pháp xử lý khi gặp phải qua bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên dân chính khi đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng

Sau khi tháo niềng răng thì người chỉnh nha bắt buộc phải đeo hàm duy trì theo chỉ định của bác sĩ. Đây là việc làm cần thiết để giúp răng ổn định ở vị trí mới mà không bị chạy về vị trí ban đầu do tổ chức quanh răng ghi nhớ ký ức cũ.

Theo nguyên tắc thông thường răng chỉ bị chạy khi bác sĩ không đeo hàm duy trì hoặc không đeo đủ thời gian. Trong trường hợp đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng là do những nguyên nhân như sau:

1.1. Đeo hàm duy trì không phù hợp

Nguyên nhân đầu tiên gây ra tình trạng chạy răng dù vẫn đeo khay hay hàm duy trì đó là do bệnh nhân đeo hàm duy trì không phù hợp. Răng sai lệch đã được điều chỉnh về vị trí tiêu chuẩn hài hoà về khớp cắn sẽ có thể tháo niềng răng nhưng còn chưa đạt được sự ổn định.

Lúc này đeo hàm duy trì được thiết kế phù hợp sẽ giúp giữ răng và cung hàm ổn định, có thời gian thích nghi. Tuy nhiên nếu hàm duy trì không được thiết kế vừa vặn từ kiểu dáng đến kích thước chuẩn xác cho cung hàm của người đeo sẽ làm răng bị chạy và thậm chí xô lệch nghiêm trọng hơn.

Điều này là do hàm duy trì quá rộng, lỏng lẻo không đủ lực để giữ răng ở vị trí hiện tại khiến răng dịch chuyển. Ngược lại, nếu hàm quá chặt không tương thích với cung hàm sẽ gây tổn thương mô nướu và răng, khiến răng chịu lực siết không tương ứng dẫn đến lệch lạc chồng chéo lên nhau.

Nguyên nhân dẫn đến hệ quả này chính là bởi nha khoa chế tác khay duy trì không đủ chuyên môn, uy tín. Bác sĩ không đủ chuyên môn, kinh nghiệm cùng sự thiếu thốn về vật tư, trang bị hiện đại dẫn đến sự sai lệch trong chế tác hàm duy trì hoặc gắn hàm duy trì.

đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng

Đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng có thể do khí cụ chế tác không phù hợp

1.2. Đeo hàm duy trì sai cách

Lý do thứ hai khiến bạn đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng là bởi thao tác đeo hàm duy trì sai cách. Hiện nay có hai loại hàm duy trì là cố định và hàm duy trì tháo lắp trong đó vì tính tiện lợi, khả năng ứng dụng cao nên hàm tháo lắp được ưa chuộng hơn.

Tuy nhiên đeo hàm duy trì tháo lắp tại nhà có nhiều nguy cơ như thao tác sai lệch làm hàm bị biến dạng ảnh hưởng đến hiệu quả duy trì ổn định cho răng. Mặc khác vì tính tiện lợi cao, tháo lắp dễ dàng nên nhiều lúc bệnh nhân quên đeo, đeo thiếu thời gian dẫn đến răng bị xê dịch.

Ở thời điểm sau khi tháo niềng, người chỉnh nha cần đeo tối thiểu 20 - 22 giờ mỗi ngày, chỉ tháo ra mỗi khi ăn uống vệ sinh. Sau đó khoảng 6 tháng thì bệnh nhân có thể giảm dần thời lượng đeo hàm nhưng cũng nên duy trì vào mỗi tối để giúp răng được giữ hiện trạng tối ưu.

Ngoài ra, người đeo hàm duy trì không chú ý vấn đề vệ sinh răng miệng, vệ sinh hàm duy trì cũng là nguyên nhân gián tiếp gây hại cho răng.

đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng

Đeo hàm duy trì vẫn bị chảy răng có thể do đeo sai cách, khí cụ bị ảnh hưởng

2. Giải pháp khắc phục, xử lý khi đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng

2.1. Thiết kế tinh chỉnh lại hàm duy trì

Khi đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng thì đầu tiên người chỉnh nha nên đến gặp ngay bác sĩ để thiết kế tinh chỉnh lại hàm duy trì. Tất nhiên thì bạn cần thiết phải chọn lựa nha khoa uy tín có đủ chuyên môn, kỹ thuật để tiến hành chế tác hàm duy trì mới đảm bảo chất lượng.

Đây là giải pháp cho các trường hợp hàm duy trì không phù hợp, bệnh nhân khi đeo cảm thấy đau tức hoặc quá lỏng lẻo. Tuy nhiên trong cách xử lý này chỉ phù hợp cho các trường hợp hàm duy trì không phù hợp được phát hiện kịp thời chưa ảnh hưởng nhiều đến kết quả niềng răng.

Tất nhiên việc thiết kế hàm duy trì mới sẽ tốn thêm thời gian và chi phí nhưng chúng ta thực sự cần thực hiện điều chỉnh này. Răng đã niềng có thể sẽ chạy về vị trí cũ hoặc sai lệch nghiêm trọng hơn khiến người niềng răng gần như “mất trắng” cả thời gian và tiền bạc đã bỏ ra trước đó.

đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng

Xử lý đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng bằng cách tinh chỉnh thiết kế lại

2.2. Sử dụng hàm duy trì đúng cách

Nếu vấn đề răng chạy trong khi vẫn đeo khay duy trì xuất phát từ nguyên nhân sử dụng hàm duy trì đúng cách thì bạn cần khắc phục ngay. Nếu chưa rõ về cách đeo chuẩn thì có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để điều chỉnh cho phù hợp.

Đặc biệt, bạn phải tuân thủ việc đeo hàm duy trì theo thời gian đúng theo chỉ định của bác sĩ để không lặp lại vấn đề này. Trong 3 - 5 tháng đầu tiên, bạn phải đeo hàm duy trì xuyên suốt hầu hết 24/24 chỉ trừ những lúc ăn uống, vệ sinh.

Đến khi tình trạng răng và xương hàm đã ổn định ở vị trí mới thì bạn có thể giảm dần thời gian và tần suất đeo hàm. 6 tháng tiếp theo bạn có thể đeo mỗi ngày vào buổi tối và sau đó có thể đeo 3 - 4 ngày mỗi tuần.

Tuyệt đối không tự ý ngừng đeo hàm duy trì khi chưa có ý kiến của bác sĩ vì sẽ khiến răng dịch chuyển nghiêm trọng hơn. Tiếp đó khi không sử dụng hàm duy trì bạn nên lưu trữ hàm trong hộp tránh va chạm làm gãy vỡ hoặc biến dạng hàm dẫn tới sai lệch khi đeo.

2.3. Niềng răng lại theo yêu cầu của bác sĩ

Khi đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng và tình trạng ở mức nghiêm trọng cần điều chỉnh lại thì bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng lại. Bạn có thể sẽ cần niềng răng lại từ 3 - 6 tháng để điều chỉnh răng về vị trí chuẩn như kết quả niềng răng ban đầu.

Sau khi thực hiện niềng răng lại bạn có thể sử dụng lại hàm duy trì lúc trước để giúp răng ổn định. Hiển nhiên ở lúc này bạn cần tuân thủ đeo hàm duy trì đúng cách, đúng thời lượng, đúng kích cỡ theo chỉ dẫn của bác sĩ để có kết quả niềng răng tốt đẹp.

đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng

Nếu răng bị chạy nhiều, phá huỷ sự cân bằng của khớp cắn sẽ phải niềng lại

3. Một số lưu ý khi đeo hàm duy trì để tránh tình trạng bị chạy răng

Để tránh tình trạng đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng thì người chỉnh nha sau khi tháo niềng cần chú ý một vài điều như:

  • Lựa chọn loại hàm duy trì phù hợp

Hiện nay hàm duy trì có hai loại chính là tháo lắp và hàm cố định thường được áp dụng cho bệnh nhân sau chỉnh nha. Nếu bệnh nhân thuộc trường hợp có thể sử dụng hàm cố định thì có thể tham khảo lựa chọn loại hàm này để tránh trường hợp đeo không đủ thời gian làm chạy răng.

Đặc biệt là những bệnh nhân có tính cách lơ là, hay quên rất nên hỏi ý kiến của bác sĩ để lựa chọn khí cụ cố định này. Cả hai loại hàm duy trì điều cho kết quả như nhau nhưng hàm tháo lắp tiện lợi nhưng cũng dễ xảy ra sự cố quên đeo hàm duy trì.

  • Lưu ý vấn đề ăn uống khi đeo hàm duy trì

Khi ăn uống bạn cần chú ý tháo hàm duy trì trước khi ăn tránh trường hợp cắn vỡ làm biến dạng hàm. Răng có thể bị tổn thương do va chạm trên và bạn cần tốn thêm chi phí để làm khay hàm duy trì mới.

Song song đó bạn cũng cần lưu ý lựa chọn các loại thức ăn mềm mại, dễ nhai nuốt trong giai đoạn đeo hàm duy trì. Răng và cung hàm lúc này vẫn có khá yếu ớt, nhạy cảm nên nếu ăn thực phẩm quá cứng, quá dẻo dai sẽ tạo áp lực lên cung hàm khiến răng dễ bị xô lệch.

Chưa kể các thực phẩm quá cứng được xem là kẻ thù của răng dù là răng thường hay răng sau niềng. Răng bình thường có nguy cơ gãy mẻ, răng sau niềng cũng tương tự và có thêm nguy cơ chen chúc, khấp khểnh.

đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng

Khi đeo hàm duy trì cần chú ý nhiều điều để tránh răng bị chạy

  • Vệ sinh khí cụ, lưu trữ khí cụ đúng cách

Vệ sinh khí cụ hàm duy trì đúng cách là việc cần thiết để bảo vệ sức khỏe răng miệng và duy trì trạng thái tiêu chuẩn cho răng. Bởi trong trường hợp bạn sử dụng khay duy trì trong suốt hay hàm duy trì tháo lắp kim loại nếu vệ sinh sai cách sẽ làm biến dạng khay.

Đối với khay duy trì bằng nhựa dẻo trong suốt tuyệt đối không vệ sinh bằng nước nóng và thao tác quá mạnh tay. Chẳng những vậy sau khi tháo hàm bạn cần lưu trữ trong hộp để tránh các va chạm làm biến dạng khay/hàm, điều này cũng tương tự ở hàm duy trì tháo lắp kim loại.

  • Thăm khám định kỳ, đến gặp bác sĩ khi có bất thường

Bạn nên thăm khám định kỳ theo đúng lịch hẹn với bác sĩ để được kiểm tra, tầm soát những sai lệch có thể xảy ra và khắc phục sớm. Trong thời gian đeo hàm duy trì nếu có bất kỳ hiện tượng bất thường nào xảy ra cần đến gặp bác sĩ lập tức mà không cần đến đúng lịch hẹn.

  • Lựa chọn nha khoa uy tín để chế tác hàm duy trì

Đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng xuất phát điểm có thể bắt nguồn từ việc chế tác hàm duy trì không đạt chuẩn. Để tránh sự việc này xảy ra bạn nên niềng răng và làm hàm duy trì ở địa chỉ uy tín, có đủ chuyên môn, kinh nghiệm và kỹ thuật.

Bác sĩ giỏi, có tay nghề cùng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, tiên tiến sẽ là điều kiện tiên quyết đảm bảo trước hết cho hiệu quả chỉnh nha. Và sau đó là hàm duy trì chế tác, kỹ thuật đeo, hướng dẫn sử dụng, thăm khám sau niềng cũng được tối ưu.

Đồng thời tại nơi có chất lượng dịch vụ tốt người chỉnh nha sẽ được theo dõi, đốc thúc và tránh được các sai lầm khi đeo hàm duy trì.

Trên đây là những chia sẻ về lý do đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng và những giải pháp khắc phục, xử lý cần chú ý khi gặp phải. Hy vọng qua những thông tin này từ Align Dental bạn đã có thêm cho mình những kinh nghiệm để phòng ngừa hoặc xử lý vấn đề tương tự khi cần đeo hàm duy trì sau chỉnh nha.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

  • Giảng viên đại học Y Hà Nội
  • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
  • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
  • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

#Tìm Hiểu Trụ Implant Brat: Đặc Điểm Và Giá Bán Hiện Nay

#tìm hiểu trụ implant brat: đặc điểm và giá bán hiện nay

#Tìm Hiểu Trụ Implant Mis C1: Đặc Điểm Và Giá Bán Hiện Nay

#tìm hiểu trụ implant mis c1: đặc điểm và giá bán hiện nay

#Trồng Răng Hàm Số 6 Giá Bao Nhiêu Tiền? Cập Nhật Mới Nhất 2024

#trồng răng hàm số 6 giá bao nhiêu tiền? cập nhật mới nhất 2024

#Trồng Răng Số 7 Hàm Dưới Bao Nhiêu Tiền? Chi Phí Phụ Thuộc Yếu Tố Nào?

#trồng răng số 7 hàm dưới bao nhiêu tiền? chi phí phụ thuộc yếu tố nào?

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN